Thí nghiệm dụng cụ cầm tay (PAT)

PAT Testing, hay Portable Appliance Testing (Thí nghiệm thiết bị cầm tay),   thực hiện để đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong quy định về thông số hoạt động, tiêu chuẩn an toàn đối với con người khi sử dụng thiết bị điện trong cuộc sống hàng ngày khi mà thiết bị điện có thể bị hao mòn, gà cỗi và hỏng hóc không tránh được. Vì vậy việc xây dựng và thực hiện kế hoạch thí nghiệm PAT định kỳ và bảo dưỡng các thiết bị điện liên quan an toàn cho người sử dụng là rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. PAT Testing được tiến hành bởi ETRC.
Thế nào là thiết bị di động ?
Đơn giản thiết bị di động là các phần của thiết bị điện mà có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, các thiết bị nhằm đảm bảo an toàn điện cho con người và có thể nối lại với nguồn qua ổ cắm.
Ví dụ các thiết bị an toàn: găng, ủng, sào cách điện, bút thử điện cao hạ áp.
Các thiết bị dụng cụ sản xuất cầm tay như máy khoan, máy hàn, máy bào, động cơ bơm, máy phát điện, máy tiêu thụ điện….cũng như các thiết bị trong môi trường văn phòng và dân dụng như thiết bị bộ chuyển nguồn, ổ cắm di động, lưu điện UPS, máy tính, cột rút tiền ATM…
Tại sao chúng ta cần tiến hành thí nghiệm PAT ?
Lý do quan trọng nhất của việc cần phải tiến hành thí nghiệm PAT là :
. Đáp ứng yêu cầu quy định làm việc an toàn của ngành điện.
. Làm cho nguy cơ hỏa hoạn, tai nạn do hư hỏng thiết bị là nhỏ nhất.
. Các công ty bảo hiểm không thể gây tranh luận những  hỏng hóc do cháy nổ do bảo dưỡng thiết bị không tốt.
. Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng ISO 9000 yêu cầu tất cả các công ty phải đáp ứng yêu cầu về AN TOÀN & SỨC KHỎE cho người lao động,
Thí nghiệm PAT thường được tiến hành khi nào ?
Điều này phụ thuộc vào môi trường làm việc và thiết bị được kiểm tra, công ty ETRC luôn săn sàng thực hiện nếu được giúp các công ty lựa chọn chính xác khoảng thời gian cần thí nghiệm. Hãy liên lạc với chúng tôi bất cứ lúc nào.
Những nơi mà môi trường làm việc liên tục như nhà máy, công trường xây dựng sản xuất thì yêu cầu thí nghiệm thường xuyên hơn so với làm việc ở môi trường văn phòng.
Thủ tục thí nghiệm và kiểm tra là gì ?
Khi tiến hành thí nghiệm và kiểm tra thiết bị điện di động bao gồm các mục sau :
. Đánh giá tổng quát bằng mắt.
. Kiểm tra cách điện.
. Kiểm tra nối đất.
. Kiểm tra dòng rò.
Giấy chứng nhận kết quả cho từng thiết bị thí nghiệm một cách riêng rẽ. Các kết quả này có thể được lưu trong ổ cứng, đĩa mềm hay email. Mỗi mục thí nghiệm thiết bị sẽ được đánh dấu riêng rẽ và phân loại. Điều này đảm bảo các mục có thể được tìm kiếm dễ dàng và cung cấp khi cần thiết.