NGHIỆM THU, ĐÓNG ĐIỆN THÀNH CÔNG SÂN PHÂN PHỐI 500KV NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN BOT VÂN PHONG 1

Đêm ngày 29/12/2022 và rạng sáng ngày 30/12/2022 vừa qua, Công ty cổ phần nghiên cứu và thí nghiệm Điện (ETRC) đã phối hợp với Chủ đầu tư, Liên danh Tổng thầu cùng các đơn vị liên quan của EVN hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, đóng điện thành công cho Sân phân phối (“SPP”) 500kV Nhà máy nhiệt điện (“NMNĐ”) BOT Vân Phong 1 và các thử nghiệm liên động điều khiển giữa SPP 500kV NMNĐ Vân Phong 1 với TBA 500kV Vân Phong, thử nghiệm đóng điện thành công máy cắt kháng 500kV đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vận hành. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án NMNĐ BOT Vân Phong 1 là dự án NMNĐ BOT thứ 5 trên tổng số hơn 15 dự án các NMNĐ đốt than được xây dựng mới mà ETRC đã được góp mặt và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn thủ tục đóng điện và thí nghiệm hiệu chỉnh, chạy thử lần đầu cho các thiết bị điện đến cấp điện áp 500kV trước khi đưa vào sử dụng.

Đội công trình ETRC tại dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 được xây dựng tại Trung tâm điện lực Vân Phong, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD. Theo kế hoạch, cả 2 tổ máy với công suất 1.320 MW khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho hệ thống điện khoảng 9 tỷ kWh/năm. Đây là một trong những dự án có lắp đặt tổ máy phát với công suất 660MW thuộc loại lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Theo thỏa thuận đấu nối với Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (NPT), NMNĐ BOT Vân Phong 1 được đấu nối thông qua SPP 500kV. SPP 500kV NMNĐ BOT Vân Phong 1 được thiết kế theo sơ đồ 3/2. SPP 500kV NMNĐ BOT Vân Phong 1 đấu nối bằng đường dây mạch kép 500kV và SPP 500kV NMNĐ Vĩnh Tân (SPP 500kV Vĩnh Tân)/ TBA 500kV Trung Nam – Thuận Nam với chiều dài tuyến khoảng 173/158 km. SPP 500kV NMNĐ BOT Vân Phong 1 được ghép nối với Trạm biến áp 500kV Vân Phong của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia qua hệ thống thanh cái 500kV và hệ thống liên động bảo vệ thanh cái nêu trên.

Sân phân phối 500kV Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ngày và đêm

Sau khi hoàn thành công tác đóng điện nghiệm thu SPP 500kV NMNĐ BOT Vân Phong 1 sẽ có kế hoạch được bàn giao lại để ngành điện quản lý vận hành trong thời gian tới. Do có định hướng từ giai đoạn thiết kế nên cấu hình thiết bị SPP 500kV đã được lắp đặt 2 bộ kháng 500kV bù ngang có công suất 65 MVar và 2 máy cắt kháng 500kV được trang bị thiết bị PSD (Thiết bị lựa chọn và thời điểm đóng cắt). Việc lắp đặt kháng bù ngang này sẽ giúp nâng cao tính linh hoạt trong việc điều chỉnh điện áp hệ thống điện, nâng cao khả năng vận hành an toàn, ổn định, tin cậy, giảm tổn thất hệ thống, tăng khả năng truyền tải trên các cung đoạn đường dây 500kV dài. Đây cũng là một bước đi sớm, chuẩn bị kỹ càng cho công tác bàn giao trong tương lai giữ Chủ đầu tư BOT và ngành điện, thể hiện việc trao đổi bám sát thông tin, định hướng giữa hai bên khăng khít.

Bộ kháng 500kV và công tác cài đặt hiệu chỉnh PSD phục vụ thử nghiệm máy cắt kháng của kỹ sư ETRC

Tại dự án này, ETRC đã may mắn khi nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình không chỉ từ phía Chủ đầu tư, tổng thầu thi công giám sát của dự án mà còn nhận được sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, cán bộ các đơn vị trong ngành điện như: Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia, Công ty truyền tải điện 3, BQLDA các công trình điện Miền Trung, trong công tác nghiệm thu đóng điện lần đầu cho SPP 500kV NMNĐ BOT Vân Phong 1 và thử nghiệm thành công, an toàn đối máy cắt kháng 500kV và thiết bị PSD.

Công tác nghiệm thu điểm đấu nối và nghiệm thu đóng điện với các đơn vị của EVN

ETRC xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các đối tác, đơn vị đã hết sức tạo điều kiện, giúp đỡ ETRC đạt được phần thưởng ngọt ngào vào dịp cuối năm này.

Dưới đây là một số hình ảnh đội công trình Công ty ETRC triển khai công việc tại dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trong thời gian vừa qua:

Công tác kiểm tra đồng vị pha hiện trường SPP 500kV
Công tác cài đặt, nghiệm thu rơ le bảo vệ tại hiện trường SPP 500kV
Công trường mệt nhọc nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười và giao lưu bạn bè

Đ.K.H