Khắc phục sự cố máy biến áp 500kV Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Sau một thời gian vận hành thử nghiệm thì vào ngày 09 tháng 07 năm 2015, một máy biến áp  nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 bất ngờ bị sự cố.

Untitled

Như đã biết, Mông Dương 2 là nhà máy nhiệt điện than theo mô hình BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao) đầu tiên tại Việt Nam, với công suất 1.240 MW. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương 2, một pháp nhân do các công ty thành viên của tập đoàn AES (Mỹ), tập đoàn Posco Energy (Hàn Quốc) và tập đoàn CIC (Trung Quốc).

Được xây dựng trên diện tích 297 ha, dự án này dự kiến sẽ sản xuất ra lượng điện 8,1 tỷ kWh/năm, đóng góp 7% vào tổng công suất phát điện của Việt Nam. Sau khi đưa vào hoạt động, dự án có khả năng cung ứng điện phục vụ sinh hoạt cho 2,25 triệu hộ dân. Sau 25 năm hoạt động, dự án sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam theo quy định trong hợp đồng BOT.

Tổng thầu của dự án là Công ty TNHH Doosan Vina. Đây cũng là nhà máy nhiệt điện đốt than đầu tiên và là dự án điện tư nhân lớn nhất ở nước ta.

Nắm được tình hình, Công ty CP Nghiên cứu và thí nghiệm điện ETRC khảo sát hiện trường lên phương án, thực hiện quy trình kiểm tra và hiệu chỉnh để sớm đưa máy biến áp trở lại quy trình vận hành.

Sau những ngày làm việc cật lực và khẩn trương để đáp ứng tiến độ, đến 15h ngày 17 tháng 07 năm 2015, công ty CP Nghiên cứu và thí nghiệm điện ETRC cùng các nhà thầu chứng kiến việc đóng điện thành công máy biến áp 500KV.

Trước mắt máy biến áp vận hành an toàn để vẫn cung cấp nguồn điện phục vụ quá trình chạy thử nghiệm Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2, sau là sẵn sàng tiếp nhận và truyền tải công suất của Nhà máy lên hệ thống điện Quốc gia qua đường dây 500KV.

Công ty CP Nghiên cứu và thí nghiệm điện ETRC tiếp tục thể hiện được  vai trò và vị thế tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và thí nghiệm điện trên toàn Việt Nam, đây sẽ là bàn đạp để công ty phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa.

Tác giả

Nguyễn Hoàng Thức