CHỦ TỊCH NƯỚC KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN BOT NGHI SƠN 2

Ngày 28/8/2022 vừa qua Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (NS2PC)  đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2. Buổi lễ được tổ chức long trọng với sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành, cùng các đại diện của UBND tỉnh Thanh Hoá, đại diện Chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

(theo https://vtv.vn/chinh-tri/khanh-thanh-nha-may-nhiet-dien-bot-nghi-son-2-20220828180743449.htm )

Hình ảnh lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 là dự án BOT được đầu tư bởi liên danh Chủ đầu tư là Tập toàn Marubeni (Nhật Bản), Tổng công ty Điện Lực Hàn Quốc (Hàn Quốc) và Công ty Điện lực Tohuku (Nhật Bản). Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (NS2PC) là công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập để quản lý vận hành trực tiếp nhà máy trong vòng 25 năm trước khi chuyển giao lại cho ngành điện (EVN). Dự án nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 được đầu tư xây dựng tại Khu kinh tế và các khu Công nghiệp Nghi Sơn thuộc xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Quy mô dự án bao gồm: 2 tổ máy phát với công suất 665 MW với công nghệ lò siêu tới hạn được đấu nối với lưới điện Quốc gia thông qua Sân phân phối (SPP) 500kV Trung tâm điện lực (TTĐL) Nghi Sơn theo sơ đồ khối máy phát – máy biến áp có trang bị máy cắt đầu cực máy phát. SPP 500kV TTĐL Nghi Sơn được đấu nói chuyển tiếp lên 02 đường dây (mạch kép) 500KV Nho Quan – Hà Tĩnh với chiều dài tuyến đấu nối khoảng 38 km . Chế độ vận hành theo tiêu chuẩn vận hành hệ thống điện truyền tải được quy định tại Thông tư 25/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương. SPP 500kV Nghi Sơn và Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 là một nút giao quan trọng của tuyến đường dây truyền tải điện 500kV Bắc – Nam và góp phần cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa cũng như khu vực xung quanh.

Hình ảnh nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 trong giai đoạn xây dựng, lắp đặt

Khởi công từ tháng 7/2018, qua hơn 4 năm tập trung đầu tư xây dựng, dồn tâm huyết về trí lực, tài chính của Chủ đầu tư, đại diện là Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 cùng đơn vị tổng thầu là Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (DVN) với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Thanh Hoá, các Bộ, ban ngành liên quan nói chung và Ngành Điện (EVN) nói riêng Dự án đã về đích sớm hơn dự kiến đề ra, được đánh giá là đạt hiệu quả cao trong công tác đầu tư.

Hình ảnh nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 hoàn thiện đưa vào vận hành

Được sự tin tưởng của Chủ đầu tư (NS2PC), Tổng thầu (DVN) vào năng lực thực hiện, Công ty CP Nghiên cứu và Thí nghiệm điện (ETRC) vinh dự khi được lựa chọn là nhà thầu cung cấp dịch vụ: thí nghiệm hiệu chỉnh cho toàn bộ thiết bị điện của SPP 500kV và hệ thống thiết bị điện BOP từ cấp điện áp 0,4kV đến 500kV của nhà máy nhiệt điện, phối hợp và hỗ trợ chuyên gia chạy thử hệ thống phụ trợ tổ máy, tư vấn các thủ tục đóng điện, hoà đồng bộ và các thủ tục cấp phép liên quan khác cho đến khi COD nhà máy. Bắt đầu bước chân vào dự án để nhận nhiệm vụ từ tháng 4/2020, trải qua hơn 2 năm triển khai công việc với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng ETRC đã đồng hành cùng Chủ đầu tư và Tổng thầu trong từng giai đoạn của dự án, cùng khắc phục vượt qua những khó khăn về điều kiện thi công, di chuyển, lưu trú… trong bối cảnh đại dịch Covid -19 gây ảnh hưởng thiệt hại nặng nề đến cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Với bao rào cản nảy sinh trong giai đoạn cả thể giới và trong nước khủng hoảng là vậy, nhưng với tinh thần trách nhiệm, chuyên môn nghề nghiệp và chữ tín cao của mình ETRC luôn cố gắng tìm ra lời giải tối ưu cho mọi vấn đề để cùng Chủ đầu tư và Tổng thầu phối hợp hoàn thiện các công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, chạy thử nghiệm thu tổ máy rồi lần lượt đạt được các cột mốc quan trọng của dự án: Đóng điện lần đầu SPP 500kV tháng 10/2020, Hoà đồng bộ Tổ máy số 1 tháng 7/2021, Hoà đồng bộ Tổ máy số 2 tháng 12/2021, Đấu nối – đóng điện đường dây 500kV (mạch kép) vào tháng 3/2021 và tháng 7/2021.

Hình ảnh đội công trình ETRC đóng điện thành công Sân phân phối 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2
Hình ảnh đội công trình ETRC đóng điện thành công MBA tăng áp 500kV và Hoà đồng bộ thành công tổ máy phát

Tiếp nối các dự án nhiệt điện đã hoàn thành trước đây trong công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, chạy thử nghiệm, tư vấn thủ tục đóng điện đến khi COD dự án như Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2, Mông Dương 1, Thái Bình 1, Nghi Sơn 1, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 Mở rộng, BOT Vĩnh Tân 1, Duyên Hải 3 Mở Rộng, Sông Hậu 1 và đến nay là BOT Nghi Sơn 2, ETRC lại một lần nữa khẳng định năng lực, chất lượng dịch vụ của công ty luôn nằm ở tốp đầu trong cả nước. ETRC rất vinh dự và tự hào khi được góp một viên gạch nhỏ vào sự thành công của những Dự án Nhiệt điện có quy mô lớn nhất trong cả nước này. Với phương châm là cung cấp những dịch vụ có chất lượng cao và tốt nhất tới khách hàng, ETRC luôn cố gắng gìn giữ giá trị cốt lõi và không ngừng đổi mới để luôn giữ được sự tin yêu của các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế. Thành công của khách hàng chính là sự thành công, niềm vui và niềm vinh dự của ETRC.

Để đạt được những bước tiến và thành quả như hiện tại ETRC xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Chủ đầu tư, Tổng thầu, đối tác tại các dự án mà ETRC đã triển khai cùng các đơn vị liên quan đã luôn tin tưởng, tạo điều kiện hỗ trợ trên từng chặng đường đã qua.

Đ.K.H