Thông tin dự án Vĩnh Tân 1

 Giới thiệu dự án

Dự án nhà máy BOT Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, có công suất 1.240 MW, tổng mức đầu tư  1.755 tỷ USD được khởi công xây dựng từ tháng 7/2015. Đây là dự án nhiệt điện đầu tiên sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn đốt than phun sử dụng than antraxit Việt Nam.

AD

Một số hình ảnh về tổng quan nhà máy ,tuyến đường dây và MBA

Dự án do Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc và Tổng Công ty Điện lực (Vinacomin) góp vốn đầu tư, với tỷ lệ đóng góp cổ phần tương ứng là: 55%, 40% và 5%.

Tổng thầu EPC của dự án là Viện thiết kế điện Quảng Đông.

Hợp đồng và phạm vi công việc

Ngày 30/11/2016 Công ty cổ phần nghiên cứu và thí nghiệm điện (ETRC) và Viện thiết kế điện Quảng Đông đã ký hợp đồng: Thiết kế, cung cấp thiết bị và dịch vụ các hạng mục đo đếm, SCADA, bảo vệ đường dây, thông tin liên lạc. Nội dung hợp đồng bao gồm:

– Cung cấp vật tư, thiết kế và thi công xây dựng mương cáp ngầm băng qua đường nhà máy NĐVT2 nối NMNĐ VT1 và TBA 500kV Vĩnh Tân. Phục vụ đấu nối cáp quang cho các hạng mục rơ le bảo vệ đường dây, tín hiệu liên động, SCADA, thông tin liên lạc.

Z

ETRC nghiệm thu chạy thử hệ thống SCADA/TELE với tư vấn độc lập của viện thiết kế Quảng Đông

– Cung cấp thiết bị, thiết kế, thi công lắp đặt đấu nối, thí nghiệm, chạy thử, nghiệm thu với các đơn vị điện lực liên quan cho các hệ thống:

Rơ le bảo vệ 2 đầu đường dây cho 3 ngăn lộ của nhà máy nhiệt điện VT1 nối TBA 500kV Vĩnh Tân.

Tủ IO phục vụ cho các tín hiệu liên động an toàn cho quá trình phối hợp vận hành giữa NMNĐ VT1 và TBA 500kV Vĩnh Tân và tín hiệu trạng thái các thiết bị đầu ngăn lộ đường dây phía TBA 500kV Vĩnh Tân đưa về hệ thống HMI tại phòng điều khiển trung tâm của NMNĐ VT1 phục vụ công tác vận hành.

Hệ thống SCADA từ sau DCS, hệ thống kết nối thông tin liên lạc.

Hệ thống đo đếm dự phòng 2 và đo đếm tổ máy, hệ thống thông tin VCGM (Thị trường điện cạnh tranh).

H2

Kỹ sư ETRC lắp đặt hệ thống máy tính cho VCGM (Thị trường điện cạnh tranh)

X

ETRC thử nghiệm Point to Point và End to End hệ thống SCADA với các đơn vị liên quan

Trong suốt quá trình triển khai dự án, với đặc thù dự án BOT, chủ đầu tư đề ra tiến độ gấp rút cho tất cả các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ phát điện thương mại cho nhà máy. ETRC đã đáp ứng 100% các mốc tiến độ trong hợp đồng mà CĐT và tổng thầu đề ra, phối hợp với các nhà thầu TQ và các ban ngành chức năng của EVN đóng điện thành công tất cả các mốc trên, đặc biệt hòa lưới tổ máy 1 thành công ngay lần đầu và vượt qua 168h vận hành chạy thử liên tục toàn bộ tổ máy 1 dưới sự giám sát của đơn vị tư vấn độc lập của chủ đầu tư (PECC2) và của tổng thầu (Viện thiết kế điện Quảng Đông) thành công.

zh

EPC sử dụng đầu dò để soi nghiệm thu đường ống cáp ngầm do ETRC thi công

P

Kỹ sư ETRC nghiệm thu hệ thống điều khiển bảo vệ với nhân viên vận hành TBA 500kV Vĩnh Tân trước đóng điện

Các mốc đóng điện ghi nhận hoàn thành chính thức công việc trong hợp đồng

Đóng điện ngăn lộ tự dùng chung của nhà máy: 28/06/2017

Đóng điện về tổ máy 1 của nhà máy :10/01/2018

Hòa lưới tổ máy 1 lần đầu: 18/04/2018

Đóng điện về tổ máy 2 của nhà máy :29/06/2018

Đội công trình Vĩnh Tân 1